CÁCH PHA SỮA ĐÚNG CÁCH CHO BÉ
-
Người viết: Mẹ Ơi
/
MỤC LỤC [Hiện]
Những lưu ý khi pha sữa cho trẻ
Lấy lượng sữa thích hợp
- Từ 5 ngày - 3 tháng tuổi: cần 150ml sữa/1 kg trọng lượng cơ thể, ví dụ, bé nặng 4kg thì cần 600ml sữa.
- Từ 3 tháng - 6 tháng tuổi: cần 120ml sữa/1 kg trọng lượng cơ thể
- Từ 6 tháng - 12 tháng tuổi: cần 90ml - 120ml sữa/1 kg trọng lượng cơ thể
Đặc biệt, trẻ sinh non, thiếu tháng cần uống nhiều sữa hơn. Ban đầu, trung bình các bé cần 160ml - 180ml sữa/1 kg trọng lượng cơ thể. Tuy nhiên, ba mẹ vẫn nên có sự hướng dẫn từ bác sĩ trước khi quyết định làm gì để đáp ứng tốt sức ăn và mức độ tăng trưởng của trẻ.
Nguyên tắc vệ sinh
Cha mẹ phải đặc biệt chú ý vấn đề vệ sinh để tránh nhưng vi khuẩn, nguồn lây bệnh không đáng có vào trong cơ thể bé. Ba mẹ hãy rửa tay và vệ sinh sạch sẽ những dụng pha sữa, khu vực nơi pha. Cha mẹ cũng cần kiểm tra hạn sử dụng của sữa, chỉ nên dùng sữa trong vòng một tháng sau khi mở nắp hộp.
Khi pha sữa, cha mẹ nên làm đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Các chỉ số rất quan trọng, thìa đong của các hãng khác nhau có thể to, nhỏ khác nhau nhưng cha mẹ không bao giờ được sử dụng một nửa thìa hay một thìa vun, một thìa nén chặt. Đun sôi nước sạch, dùng nước mới và không để nước nguội lâu hơn 30 phút trước khi dùng để khuấy sữa. Cha mẹ chỉ nên chuẩn bị sữa ngay trước khi cho bé uống, không nên pha 2-3 bình để sẵn.
Làm ấm sữa cho bé
Cha mẹ tuyệt đối không làm ấm sữa bằng lò vi sóng. Lò vi sóng sẽ làm sữa nóng lên không đều, có thể tạo nên những phần sữa quá nóng gây phỏng miệng bé.
Cha mẹ có thể làm ấm bình sữa bằng cách ngâm trong 1 cái chậu chứa nước nóng khoảng 10 phút. Ngoài ra, trước khi cho con uống, nên kiểm tra độ nóng của sữa bằng cách nhỏ một ít ra mặt trong cổ tay của mình. Nếu thấy quá nóng, có thể làm mát bình sữa bằng cách để dưới vòi nước mát đang chảy hoặc ngâm trong trong một cái chậu nhỏ chứa nước mát. Nhớ kiểm tra lại độ nóng trên cổ tay của mình trước khi cho bé uống.
Không bao giờ sử dụng lại sữa dư thừa
Cha mẹ không được dùng sữa đã pha quá 2 giờ để cho bé dùng. Vi khuẩn có thể phát triển trong môi trường nước ấm và theo nước của bé vào sữa. Sau khi bé dùng xong thì phải bỏ hết sữa thừa và vệ sinh sạch sẽ bình đựng.
Không trộn thêm thức ăn khác vào sữa
Cha mẹ luôn muốn con cái mình đủ dinh dưỡng nên trộn những thực phẩm khác vào sữa như: rau củ luộc, ngũ cốc, ... điều này là không nên vì trong thành phần sữa đã đủ những chất giúp trẻ phát triển, nếu cho thêm thực phẩm khác vào có thể khiến trẻ bị tiêu chảy hoặc các bệnh về đường tiêu hóa khác.
Dùng nước lọc đã đun sôi để pha sữa
Hệ tiêu hóa của trẻ còn rất yếu, chưa hoàn thiện, không được phép dùng nước lã, nước tinh khiết hay nước khoáng để pha sữa mà phải dùng nước lọc đã qua đun sôi.
Nhiệt độ nước lý tưởng để pha sữa
Nhiệt độ lý tưởng ở đây là 40 độ C đến 50 độ C (tùy từng loại sữa). Vì trong sữa có rất nhiều nhóm vitamin nhạy cảm với nhiệt và lợi khuẩn probiotic, nếu pha bằng nước qua nóng thì sẽ phá hủy cấu trúc của vitamin và giết chết các lợi khuẩn. Còn nếu pha bằng nước quá lạnh sẽ không đảm bảo sữa tan hết và ảnh hưởng đến việc cung cấp dưỡng chất cho bé.
Chông coi trẻ cẩn thận khi bé "ăn"
Khi cho bé dùng sữa, các mẹ có thể ẵm bé vào lòng hoặc để bé trên gối chống trào ngược. Cha mẹ cần chú ý xem trẻ có bị nôn trớ hay việc chảy sữa của bình nhanh hay chậm. Tuyệt đối không để bé một mình khi đang bú bình, điều này rất nguy hiểm vì trẻ có thể bị nghẹt thở, về lâu dài có thể bị việm tai giữa.
Hướng dẫn pha sữa cho trẻ
Bước 1: Chuẩn bị và tiệt trung các dụng cụ pha sữa
Các dụng cụ cần thiết để pha sữa bao gồm bình sữa và núm vú đã được tiệt trùng và phơi khô ráo. Điều này nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh và tránh cho bé không bị tiêu chảy từ các loại vi khuẩn xâm nhập vào dụng cụ pha sữa.
Các mẹ có thể dùng cách ngâm bình và núm vú trong nồi từ 20 - 30 phút. Sau đó vớt ra và tráng lại với nước đun sôi để nguội rồi phơi cho khô ráo. Hay các tối ưu nhất là sử dụng máy tiệt trùng cho bình sữa và dụng cụ của con.
Bước 2: Vệ sinh và khử khuẩn tay trước khi pha sữa
Các mẹ cần lưu ý về các bước vệ sinh trước khi bắt đầu pha sữa khi bàn tay mẹ cũng tác động rất lớn đến chất lượng sữa con ăn. Vì vậy, các mẹ hãy rửa tay thật sạch sẽ mỗi khi chạm vào dụng cụ pha sữa của bé.
Bước 3: Đọc kĩ hướng dẫn trên bao bì
Tùy vào loại sữa uống, giai đoạn phát triển của trẻ mà tỷ lệ sữa và nước sẽ khác nhau. Chính vì vậy, mẹ cần đọc kĩ các bước hướng dẫn trên bao bì sữa.
Bước 4: Tiến hành pha sữa
Đun nước sôi để nguội trước khi pha. Ước tính lượng sữa con bú cho một bữa rồi đổ lượng nước tương ứng vào bình.
Dùng muỗng đo lường có sẵn đong lượng sữa theo hướng dẫn. Mẹ cần gạt lượng bột sao cho vừa bằng với mép của muỗng đong để tránh sữa quá đặc hoặc quá loãng mà gây ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Cho sữa vào bình, đậy nắp lại và lắc từ từ cho bột sữa tan đều.
Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là hai đối tượng rất nhạy cảm, việc sử dụng sữa công thức không đúng sẽ làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và hệ miễn dịch non nớt của trẻ sau này. Một đứa trẻ khỏe mạnh và phát triển tốt thì cần phải có một hệ tiêu hóa tốt.
________________________________________
Website: meoi.com.vn
Hotline: 1900 0350
Hệ thống cửa hàng MeOi:
Meoi Nguyễn Văn Lộc : 58 Phố Nguyễn Văn Lộc, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Hà Nội
Meoi Lacasta : 198 Lacasta, phường Văn Phú, quận Hà Đông, Hà Nội
Meoi Trần Điền : Số 7 Trần Điền, phường Khương Mai, quận Thanh Xuân, Hà Nội
Meoi Linh Đàm : Kiot 20 HH2A Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội
Meoi Xuân La : Số 2e/34 Xuân La, phường Xuân La, quận Tây Hồ, Hà NVội
Meoi Xa La : Tầng 1 TTTM CT4A&B Khu Đô Thị Xa La, phường Phú La, quận Hà Đông, Hà Nội
Meoi Lạc Trung : 52 Lạc Trung, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
Meoi Trần Duy Hưng : 162 Trần Duy Hưng, phường Trung Hoà, quận Cầu Giấy, Hà Nội
Meoi Tô Hiệu : 103C9 Tô Hiệu, Khu tập thể Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
Meoi Tân Mai : Số 09 Tân Mai, phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội