Mẹ Bầu Không Nên Ăn Gì Khi Mang Thai?
-
Người viết: Yến
/
MỤC LỤC [Hiện]
Một chế độ dinh dưỡng khoa học, hợp lý trong thời kỳ mang thai đóng vai trò quan trọng giúp đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nghĩ rằng phải ăn thật nhiều mới có đủ dinh dưỡng nuôi con. Quan điểm này hoàn toàn sai lầm, bởi có nhiều thực phẩm mà mẹ bầu cần tránh. Bài viết dưới đây, Mẹ Ơi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc mẹ bầu không nên ăn gì khi mang thai?
1. Các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao
Các loại cá đóng hộp như cá ngừ, cá thu,... chứa một lượng thủy ngân cao, đây là những chất gây hại cho sức khỏe. Sau khi ăn, chất này sẽ tích lũy trong cơ thể người mẹ và gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là hệ thần kinh của cả mẹ và em bé. Vì vậy, trong quá trình mang thai, mẹ bầu cần tránh ăn các loại cá chứa hàm lượng thủy ngân cao.
Tuy nhiên, mẹ bầu hoàn toàn có thể bổ sung dinh dưỡng từ việc ăn cá bằng cách ăn những loại cá có hàm lượng thủy ngân thấp như: cá rô phi, cá hồi và các loại cá da trơn là những ví dụ điển hình. Những loại cá này không chỉ giàu protein và vitamin B12, kẽm, mà còn chứa axit béo Omega-3 và DHA có lợi cho sự phát triển của não bộ.
2. Các loại thịt, cá sống hoặc tái
Sushi, bò bít tết và thịt cá sống có thể chứa vi khuẩn như salmonella, coliform và toxoplasmosis, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Những vi khuẩn này chỉ bị tiêu diệt hoàn toàn khi thực phẩm được nấu chín. Nếu chưa được tiêu diệt hết, chúng sẽ xâm nhập vào cơ thể của mẹ và thai nhi gây nên một số bệnh giun sán, tiêu chảy,… Do đó, phụ nữ mang bầu nên tránh ăn các loại thịt cá sống hoặc tái chín.
3. Thịt chế biến sẵn
Thịt chế biến sẵn như thịt nguội, xúc xích và giăm bông có khả năng chứa vi khuẩn Listeria, đây là một loại vi khuẩn không gây hại đối với người bình thường nhưng lại rất nguy hiểm đối với phụ nữ mang bầu. Nếu bà bầu bị nhiễm vi khuẩn này, có thể gây sảy thai. Vì vậy, khi muốn ăn các loại thực phẩm này, cách tốt nhất là tự chế biến và đảm bảo đã được nấu chín.
4. Thịt nướng, thịt xông khói
Các món thịt nướng, thịt xông khói thường hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon của nó. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, việc sử dụng than làm chất đốt có thể tạo ra chất độc có khả năng gây ung thư trong thức ăn. Những người tiêu thụ nhiều thức ăn xông khói có nguy cơ mắc ung thư cao hơn so với người bình thường. Vì vậy, phụ nữ mang bầu nên hạn chế ăn các loại thức ăn này để bảo vệ sức khỏe của chính mình và thai nhi.
5. Gan động vật
Gan động vật có chứa nhiều sắt và vitamin A. Trong suốt quá trình mang thai, cơ thể người mẹ đã hấp thụ vitamin A từ các viên uống bổ sung, trái cây và rau quả. Tuy nhiên, nếu bà bầu tiêu thụ quá nhiều gan động vật, lượng vitamin A đưa vào cơ thế quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển, thậm chí gây dị tật thai nhi.
Ngoài ra, gan cũng là nơi lưu trữ chất độc trong cơ thể động vật, vì vậy việc tiêu thụ gan có thể gây hại cho thai nhi. Vì vậy, phụ nữ mang bầu nên hạn chế việc tiêu thụ gan động vật để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
6. Sữa và các sản phẩm từ sữa không tiệt trùng
Sữa là nguồn cung cấp canxi và vitamin D giúp bé phát triển xương và răng. Tuy nhiên, một số sản phẩm chế biến từ sữa chưa được tiệt trùng, như phomai, có thể chứa vi khuẩn Listeria gây sảy thai. Vì vậy, trước khi sử dụng, phụ nữ mang bầu cần kiểm tra thành phần có trong nhãn sữa và phomai để đảm bảo an toàn. Đồng thời chỉ tiêu thụ các loại phomai được chế biến từ sữa tươi đã được tiệt trùng để giảm nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn Listeria.
7. Măng tươi
Măng là một nguồn cung cấp chất xơ quan trọng, có tác dụng trong việc điều trị táo bón, tăng cường tiêu hóa và giảm cholesterol trong máu. Tuy nhiên, trong măng tươi cũng chứa chất Cyanide rất nguy hiểm cho sức khỏe. Nếu không loại bỏ chất độc này trước khi tiêu thụ, phụ nữ mang bầu có thể gặp nguy cơ ngộ độc và gây ra các triệu chứng bao gồm khó thở, buồn nôn, đau đầu và trong trường hợp nặng có thể gây tử vong.
Do đó, phụ nữ mang bầu nên luộc măng tươi kỹ và rửa nhiều lần với nước sạch. Lưu ý rằng nên mở nắp nồi khi luộc để cho khí cyanide bay hơi hoàn toàn.
8. Rau ngót
Rau ngót là loại rau có chứa nhiều vitamin, sắt, chất xơ và thường xuất hiện trong bữa ăn của nhiều gia đình. Tuy nhiên, rau ngót cũng chứa thành phần Papaverin, có tác dụng giãn cơ trơn, giảm đau và hạ huyết áp. Nếu phụ nữ mang bầu ăn nhiều rau ngót, đặc biệt trong ba tháng đầu của thai kỳ sẽ có nguy cơ cao bị sảy thai do tác động của Papaverin làm co thắt cổ tử cung. Do đó, trong giai đoạn này, mẹ bầu nên hạn chế ăn rau ngót.
9. Khổ qua
Khổ qua là một loại rau quả giàu vitamin và chất xơ. Nhưng trong thành phần có chứa các chất như Quinine và Monodicine, có khả năng kích thích co bóp tử cung. Nếu phụ nữ mang bầu tiêu thụ các món ăn chế biến từ trái khổ qua sẽ có nguy cơ cao bị sảy thai. Vì vậy, các bà bầu nên tránh ăn khổ qua và các sản phẩm chế biến từ nó để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi.
10. Các loại rau sống
Rau sống là thực phẩm chứa nhiều vi khuẩn như Salmonella, E. coli và các loại vi khuẩn khác có nguy cơ gây ngộ độc. Việc trụng sơ rau sống ở nhiệt độ thấp cũng không đủ để tiêu diệt các vi khuẩn này. Vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế tiêu thụ các loại rau sống để giảm nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn và bảo vệ sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.
11. Một số loại trái cây
Trong quá trình mang thai, một số loại trái cây mà mẹ bầu nên hạn chế tiêu thụ để tránh gây ảnh hưởng đến thai nhi. Dưới đây là một số trái cây cần chú ý:
Đu đủ xanh
Trong thành phần của đu đủ xanh có chứa chất kích thích cơ trơn tử cung hoạt động, có thể gây nguy cơ sảy thai. Vì vậy, nên hạn chế tiêu thụ đu đủ xanh khi mang bầu.
Dứa (thơm)
Dứa là một loại quả giải nhiệt và chứa nhiều vitamin C. Tương tự như đu đủ, dứa cũng chứa chất làm tử cung co bóp, gây nguy cơ sảy thai ở phụ nữ mang bầu. Vì vậy, nên hạn chế ăn dứa trong thời kỳ mang thai.
Nhãn
Nhãn là loại trái cây có chứa nhiều glucose. Việc tiêu thụ quá nhiều nhãn có thể tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, gây táo bón và nổi mụn trên da. Vì vậy, để kiểm soát lượng đường huyết và tránh các vấn đề liên quan, mẹ bầu nên hạn chế tiêu thụ quá nhiều nhãn trong thời kỳ mang bầu.
12. Cà phê, rượu, bia
Trong cà phê có chứa caffeine, một chất kích thích mạnh có tác động tiêu cực đến thai nhi. Khi lượng caffeine vượt ngưỡng chịu đựng, có thể gây nguy cơ sảy thai. Vì vậy, phụ nữ khi mang bầu nên hạn chế tiêu thụ quá nhiều cà phê và các đồ uống chứa caffeine khác.
Ngoài ra, bia, rượu và các đồ uống có cồn cũng là các loại đồ uống mà mẹ bầu nên hạn chế hoặc tốt nhất là tránh hoàn toàn. Uống quá nhiều cồn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự phát triển thai nhi và gây dị tật thai nhi. Đồng thời, cồn có thể gây ra các vấn đề sức khỏe và hành vi cho thai nhi sau khi sinh. Do đó, để đảm bảo an toàn cho mẹ và thai nhi, không nên uống bia, rượu hoặc các đồ uống có cồn trong thời kỳ mang bầu.
Hy vọng qua bài viết trên, các mẹ bầu đã có thêm nhiều kiến thức về vấn đề mẹ bầu không nên ăn gì. Để thai nhi phát triển khỏe mạnh, trong thời gian này, mẹ cần kiêng kị một số thực phẩm mà Mẹ Ơi vừa chia sẻ. Đồng thời, mẹ bầu cũng nên thiết lập cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp với tập thể dục nhẹ nhàng giúp thai nhi phát triển tốt nhất.