Sau khi sinh mẹ có ăn được măng cụt không, những điều mà ba mẹ nhất định cần phải đọc
-
Người viết: Thu Uyên
/
MỤC LỤC [Hiện]
Sau khi sinh mẹ có ăn được măng cụt không
Để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé, các sản phụ nên cẩn thận lựa chọn thực phẩm sau sinh. Măng cụt là một trong những loại trái cây mà các bà mẹ cần suy nghĩ trước khi đưa vào thực đơn của mình. Mặc dù măng cụt được coi là "nữ hoàng" của các loại trái cây, nhưng nó cũng tiềm ẩn những rủi ro không tốt cho sức khỏe. Vì vậy, hãy xem thông tin dưới đây để tìm hiểu liệu phụ nữ sau sinh có nên ăn măng cụt hay không.
1. Giá trị dinh dưỡng của Măng Cụt
Măng cụt là một loại trái cây phổ biến ở các tỉnh miền Tây như Bến Tre, Sóc Trăng và Hậu Giang. Khi chín, quả măng cụt có vỏ ngoài dày màu tím đậm và ruột trắng mềm. Vị chua ngọt và mùi thơm của nó rất dễ chịu.
Ngoài việc giàu vitamin và kháng khuẩn có lợi cho sức khỏe, măng cụt cũng có nhiều lợi ích khác như kháng viêm, ngăn ngừa ung thư, chống lão hóa, và chữa trị bệnh tiêu chảy và hôi miệng.
Với sự dễ ăn của nó, măng cụt phù hợp với hầu hết các độ tuổi. Tuy nhiên, phụ nữ đang cho con bú và sau khi sinh không nên ăn măng cụt. Bởi vì nó có thể gây hại đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
2. Phụ nữ sau sinh có ăn măng cụt được hay không ?
Mỗi loại trái cây đều có giá trị dinh dưỡng đặc biệt của nó. Tuy nhiên, không nên sử dụng quá nhiều dù có chứa những chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Mặc dù măng cụt chứa nhiều hoạt chất có lợi cho phụ nữ sau sinh cho con bú, nhưng không nên sử dụng thường xuyên. Việc sử dụng quá nhiều măng cụt có thể gây hại đến sức khỏe của cả mẹ và bé.
Các chuyên gia đưa ra giải thích vì sao phụ nữ đang cho con bú không nên ăn măng cụt. Đầu tiên, nguy cơ dị ứng thực phẩm từ măng cụt là rất cao. Điều này có thể do hệ miễn dịch sẽ nhầm lẫn protein trong măng cụt là một chất gây dị ứng, và khiến cho cơ thể xuất hiện các triệu chứng như ngứa và sưng môi, da mẩn đỏ.
Thứ hai, măng cụt chứa axit lactic gây bất lợi cho đường ruột. Con số của Trung tâm Ung thư Memorial Sloan-Kettering (Mỹ) đã nghiên cứu cho thấy, axit lactic có thể gây ra rối loạn tiêu hóa như: táo bón, tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng.
Thứ ba, chất xanthones trong quả măng cụt làm cản trở quá trình đông máu và khiến cho vết rạch tầng sinh môn hoặc vết mổ lâu lành, dễ gây nguy hiểm tới sức khỏe của mẹ sau sinh.
Cuối cùng, ăn nhiều măng cụt có thể gây stress cho hệ thần kinh trung ương, dẫn đến giảm giấc ngủ, nhức đầu, căng thẳng và không tốt cho việc chăm sóc con.
Tóm lại, phụ nữ sau sinh nên hạn chế ăn măng cụt và chỉ nên ăn 1-2 quả. Nếu thấy có tác dụng phụ như da mẩn đỏ, chóng mặt hoặc rối loạn tiêu hóa, nên ngừng sử dụng ngay và uống trà thảo dược hoặc thuốc chống dị ứng theo chỉ định của bác sĩ.