SỮA HỮU CƠ KHÁC GÌ SỮA THƯỜNG? CÓ NÊN CHỌN MUA SỮA HỮU CƠ?
-
Người viết: Mẹ Ơi
/
MỤC LỤC [Hiện]
Sữa hữu cơ là gì?
Sữa hữu cơ có những điểm gì hơn sữa thường?
Sữa không chứa Hoocmoon tăng trưởng, kháng sinh và thuốc trừ sâu
Để có được nguồn sữa đạt chuẩn hữu cơ, các trang trại chăn nuôi và nhà máy sản xuất phải đáp ứng nhiều tiêu chuẩn gắt gao, nhằm cho ra thành phẩm chất lượng nhất. Đàn bò tại các trang trại hữu cơ được nuôi lớn tự nhiên, không tiêm các chất hormone tăng trưởng và kháng sinh.
Theo nghiên cứu về dư lượng các chất độc kháng sinh, hormone và thuốc trừ sâu trong các sản phẩm sữa thường và sữa organic tại thị trường Mỹ đã cho ra những con số đáng chú ý:
- Dư lượng kháng sinh được tìm thấy trong 60% mẫu sữa thường dùng thí nghiệm.
- Dư lượng thuốc trừ sâu được phát hiện từ 26% đến 60% trong các mẫu phân tích.
- Dư lượng hormone tăng trưởng trong sữa thường cao hơn 20 lần trong so với hữu cơ.
Bò sữa được tiêm hormone tăng trưởng tổng hợp cũng có thể dễ bị nhiễm trùng hơn, làm tăng nhu cầu sử dụng kháng sinh, khiến cho lượng sữa bị nhiễm chất kháng sinh. Từ đó ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
Hàm lượng dinh dưỡng cao
Không những giữ lại tất cả những lợi ích có trong sữa thường, sữa hữu cơ còn bổ sung thêm nhiều lợi ích dưỡng chất khác, có thể kể đến:
Cung cấp thêm Omega 3: Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Aberdeen cho thấy sữa hữu cơ có nhiều Omega 3 hơn sữa thông thường khoảng 71%, đây là một axit béo thiết yếu cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của chúng ta.
Omega 3 bảo vệ ta khỏi các bệnh khác nhau và đặc biệt hỗ trợ làm giảm tỷ lệ mắc bệnh tim, viêm (các bệnh ngoài da như chàm), ung thư và viêm khớp.Thêm axit Linoleic liên hợp: Những chú bò được chăn thả trên đồng cỏ sản sinh ra axit Linoleic trong sữa của chúng nhiều hơn 500% so với những chú bò được cho ăn thức ăn tổng hợp. Chất quan trọng này làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể, khả năng miễn dịch và phát triển cơ bắp.
Nó cũng làm giảm mỡ bụng, cholesterol. Điều đáng chú ý là cơ thể con người không thể sản xuất chất này và hầu hết lượng axit Linoleic của chúng ta được hấp thụ qua sữa và các sản phẩm từ sữa.Có nhiều chất chống oxy hóa hơn: Sữa organic được biết là có hàm lượng chất chống oxy hóa như lutein và zeaxanthin cao hơn 2-3 lần so với sữa thường. Lutein cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của mắt và có hiệu quả trong việc ngăn ngừa nhiều bệnh về mắt như thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Zeaxanthin cũng quan trọng không kém, nó có thể bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia, hữu ích trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể, bệnh võng mạc tiểu đường, bệnh tăng nhãn áp...Chứa hàm lượng vitamin E cao hơn khoảng 50% và beta carotene (vitamin A) cao hơn 75%: Vitamin E làm giảm các dấu hiệu lão hóa, đồng thời làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính khác nhau bao gồm bệnh tim và các vấn đề liên quan đến mắt. Vitamin A rất hữu ích để đảm bảo thị lực mạnh, tăng khả năng chống nhiễm trùng, da đẹp, chắc khỏe xương, phát triển răng.
Sữa được lấy từ đàn bò chất lượng tốt, được chăn thả hữu cơ
Nguồn thức ăn tốt: Đàn bò trong các trang trại đạt chuẩn organic được cung cấp nguồn thức ăn và nước uống sạch. Cỏ trên cánh đồng được nuôi trồng một cách tự nhiên, không dùng thuốc trừ sâu hay các phân bón hóa học độc hại. Nhờ đó nguồn sữa của những chú bò không bị nhiễm các chất độc, giữ nguyên độ thuần khiết.
Trang trại vệ sinh, rộng rãi: Đàn bò ở những trang trại organic sống trong không gian rộng rãi, thoáng mát, được tự do di chuyển, vận động mà không sợ hàng rào bao bọc. Các trang trại để có thể đạt chuẩn organic cần phải có môi trường sạch sẽ, không khí và nước không bị ô nhiễm, ánh sáng mặt trời phủ kín và đàn bò được đi lại thoải mái trên đồng cỏ.
Cách chăm sóc tốt hơn: Đàn bò đạt chuẩn organic được chăm sóc chu đáo, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và tự do đi lại. Đồng thời, quy trình chăn nuôi cũng thân thiện với môi trường, loại đất ở các trang trại hữu cơ được cải thiện hoạt tính sinh học và có sự cân bằng giữa các chất khoáng và chất hữu cơ, không sử dụng hóa chất. Xây dựng các trang trại chăn nuôi hữu cơ sẽ giúp bảo vệ môi trường và tạo nên vùng sinh thái tươi đẹp.
Nhược điểm của sữa hữu cơ là gì?
Do được trải qua nhiều quy trình kiểm tra khắt khe về dinh dưỡng, chất lượng nên so với một số loại sữa trên thị trường, thì sữa hữu cơ được đánh giá là có giá thành cao.
Các sản phẩm sữa hữu cơ thường dễ bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ môi trường nên có thời gian bảo quản và sử dụng ngắn hơn.